3 Bước cắt kính cường lực đảm bảo an toàn, hiệu quả

0
3955
cắt kính cường lực
Sử dụng máy cắt kính chuyên nghiệp để cắt kính cường lực

Như chúng ta đã biết, kính cường lực là vật liệu có độ chịu lực, chịu nhiệt cực kỳ cao. Do vậy mà chúng sẽ rất khó gia công, khoan, cắt. Nhưng khó chứ không phải là không thể. Kính cường lực vẫn có thể cắt được ở trong điều kiện cực kỳ đặc biệt và sử dụng máy cắt kính cường lực chuyên dụng. Vậy điều kiện đặc biệt đó là gì và cách cắt kính cường lực diễn ra như thế nào? Những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ mang đến cho các bạn câu trả lời.

1. Kính cường lực có cắt được không?

Như chúng ta đã biết thì kính cường lực là những sản phẩm đã trải qua quá trình gia nhiệt lên đến 700 độ C rồi làm lạnh đột ngột. Nhờ đó mà kính cường lực thành phẩm sẽ có ứng suất bề mặt rất lớn, giúp kính có thể chịu va đập gấp 5 – 7 lần và chịu nhiệt gấp 4 lần so với kính thường có cùng độ dày.

Chính điều này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: có thể dùng máy cắt kính cường lực không? Bởi trong quá trình sử dụng kính, vì chuyển đổi mục đích dùng mà đôi khi chúng ta sẽ cần phải cắt kính cường lực.

máy cắt kính cường lực

>>> 3 PHÚT hiểu chi tiết về kính cường lực trong xây dựng <<<

Chúng tôi xin giải đáp cho câu hỏi trên như sau:

– Trên lý thuyết, chúng ta không thể dùng máy cắt kính cường lực trong điều kiện thông thường. Bởi vì kính cường lực sau khi tôi kính sở hữu độ cứng và áp lực nén trên bề mặt rất lớn. Nếu có gắng cắt thì kính sẽ bị vỡ vụn thành các hạt tròn nhỏ. Như vậy chúng ta sẽ vừa mất luôn tấm kính lại có thể bị sát thương do những hạt kính gây ra.

– Nhưng trên thực tế, nếu thực sự cần thiết, chúng ta vẫn có thể dùng máy cắt kính cường lực nếu đáp ứng được những điều kiện sau đây:

+ Thứ nhất, máy cắt kính cường lực phải là loại máy chuyên dụng sử dụng để cắt thủy tinh. Các loại máy này thường sử dụng công nghệ cắt laser hoặc công nghệ cắt Plasma CNC.

+ Thứ hai, trước khi cắt, kính cường lực phải được ngâm ủ theo quy trình nghiêm ngặt. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở mục 2.

+ Thứ ba, việc dùng máy cắt kính cường lực phải được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để đảm bảo kính không bị vỡ trong quá trình cắt.

máy cắt kính cường lực

Có thể dùng máy cắt kính cường lực trong điều kiện đặc biệt

Tóm lại: kính cường lực vẫn có thể cắt được trong điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn dành cho các bạn lời khuyên là nên cố gắng tính toán thật chính xác kích thước kính cường lực và tiến hành cắt trước khi kính được đưa đi tôi nhiệt để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Vì kính cường lực chưa tôi nhiệt có thể cắt và gia công rất dễ dàng.

2. Cách cắt kính cường lực đúng kỹ thuật

Kính cường lực là loại kính được sản xuất theo một quy trình đặc biệt. Do vậy mà cách cắt kính cường lực cũng rất đặc biệt. Đa phần tất cả mọi thao tác gia công, khoan khoét, cắt, mài, đục lỗ,…trên kính cường lực đều phải được thực hiện trước khi mang kính đi tôi nhiệt.

cách cắt kính cường lực
Kính cường lực có ứng suất bề mặt cao nên rất khó cắt, khoan, khoét

Tuy nhiên, nếu ở trong trường hợp đặc biệt, cần thiết phải cắt kính thì chúng ta vẫn có thể thực hiện được nhưng ở trong môi trường cực kỳ đặc biệt và phải được thực hiện bởi những người thợ cắt kính lành nghề, giàu kinh nghiệm.

Theo đó, cắt kính cường lực sẽ diễn ra theo quy trình như sau:

Giai đoạn 1: Ủ kính

Để có thể cắt được kính cường lực, chúng ta cần phải trải qua quá trình ủ kính. Mục đích của quá trình này là để phá bỏ các kết nối bền vững trong kính, giúp chúng ta có thể cắt kính dễ dàng hơn.

Trước tiên, kính cường lực sẽ được làm nóng ở nhiệt độ thích hợp để những kết nối trong kính bị phá bỏ. Sau đó kính vẫn sẽ tiếp tục được ngâm với độ nóng ổn định cho đến khi lò ủ đạt η = 1013 Poise. Thời gian ngâm ngắn hay dài phụ thuộc vào độ dày và kích thước tấm kính.

Tiếp tục hạ từ từ độ nóng của tấm kính đến dưới điểm giới hạn nhiệt độ(η = 1014,5 Poise). Nhiệt độ làm mát của kính là 750 độ F. Đến khi kính được làm nguội đến nhiệt độ phòng thì dừng lại.

Giai đoạn 2: Cắt kính

Chuẩn bị dụng cụ là máy cắt thủy tinh để tiến hành cách cắt kính cường lực.

cắt kính cường lực
Sử dụng máy cắt kính chuyên nghiệp để cắt kính cường lực

Người thợ sẽ sử dụng một cạnh thẳng để làm chuẩn cho đường cắt và dùng máy thủy tinh để cắt dọc theo đường thẳng đó. Lưu ý: người thợ cần phải đảm bảo được áp lực trung bình trong toàn bộ quá trình cắt, nếu không kính sẽ bị nứt, vỡ.

Sau đó, đặt chốt bằng gỗ khoảng 0.4inch và tạo áp lực đột ngột trên 2 mặt của chốt sẽ khiến kính cường lực tách thành 2 tấm ở vị trí đặt chốt.

Giai đoạn 3: Tái thiết lập quá trình ủ kính

Sau khi đã cắt kính thành công, người thợ sẽ tái thiết lập lại quá trình ủ kính để đưa các kết nối trong kính trở lại mức bền vững, đảm bảo kính cường lực vẫn đạt được mức độ chịu lực và chịu nhiệt như lúc ban đầu.

Nhìn chung, cách cắt kính cường lực sẽ chia làm 3 giai đoạn như trên. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào quá trình này cũng đạt kết quả như mong đợi. Trong một vài trường hợp vì nhiệt độ trong quá trình ủ không đúng chuẩn hay người thợ không giữ được áp lực trung bình trong quá trình cắt sẽ khiến kính bị vỡ, nứt. Bởi vậy mà việc sản xuất kính cường lực luôn phải được thực hiện một cách tỷ mỹ, nghiêm ngặt, chỉ khi tất cả các công đoạn gia công trên kính thường hoàn chỉnh thì kính mới được đưa đi tôi nhiệt.

3. Sử dụng máy cắt kính cường lực đúng cách

Như các bạn đã thấy, quy trình cắt kính cường lực là rất phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công của người thợ. Tuy nhiên, để tấm kính được cắt hoàn hảo, không bị vỡ thì cần phải lưu ý rất nhiều điều khác nữa.

máy cắt kính cường lực

Thợ cắt cần phải có kinh nghiệm và kính phải được ngâm ủ đủ thời gian, đúng nhiệt độ

Cụ thể có 4 lưu ý quan trọng khi dùng máy cắt kính cường lực như sau:

+ Tuân thủ đúng nhiệt độ và thời gian của quá trình ủ: ủ được xem là phần quan trọng nhất khi cắt kính cường lực. Chúng ta phải chắc chắn rằng, lò ủ đã được thiết lập nhiệt độ phù hợp, kính được ủ và làm mát đủ thời gian. Nếu không tuân thủ quá trình này thì khi cắt kính cường lực, nó chỉ đơn thuần là bạn đang phá vỡ kính.

+ Đảm bảo an toàn cho thợ cắt: thợ cắt kính cần phải đeo kính bảo hộ an toàn, đeo găng tay dày và mang các thiết bị an toàn thích hợp để đảm bảo không gặp rủi ro trong quá trình dùng máy cắt kính cường lực.

+ Cắt đúng kỹ thuật: khi cắt kính cường lực, chúng ta phải giữ được áp lực trung bình trong suốt quá trình cắt và chỉ chạy máy cắt trên kính 1 lần duy nhất. Như vậy kính sẽ đảm bảo không bị vỡ và vết cắt cũng thẩm mỹ hơn.

+ Ủ kính lại đúng quy trình: sau khi cắt thành công, kính phải được ủ lại theo đúng quy trình. Đừng vội vàng mà cắt xén 1 vài bước sẽ khiến tấm kính không còn được đúng chuẩn là kính cường lực nữa.

4. Cắt kính cường lực bằng cách thông thường và kết quả

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, cắt kính cường lực là rất khó khăn và kỳ công. Nguyên nhân là vì kính cường lực đã trải qua quá trình tôi nhiệt. Những tấm kính thường được gia nhiệt lên đến đến khoảng 700 độ C rồi làm lạnh đột ngột khiến cho ứng suất bề mặt của nó tăng lên, gọi là kính cường lực.

Nhờ đó mà kính cường lực có bề mặt cực kỳ cứng, các kết cấu trong kính rất bền vững. Chúng có thể chịu lực gấp 5 – 7 lần và chịu nhiệt gấp 3 lần so với các tấm kính thông thường có cùng một độ dày.

cắt kính cường lực
Kính cường lực sẽ bị vỡ vụn nếu cắt không đúng cách

Đối với kính cường lực chưa tôi nhiệt: bản chất nó như kính thường và cắt như kính thường, sẽ cắt thành công hoặc sẽ bị vỡ thành những tảng lớn.

Đối với kính cường lực đã tôi nhiệt: cứng hơn, chịu lực tốt hơn nên sẽ không thể cắt theo cách thông thường được. Nhưng nếu bạn vẫn cố tìm cách cắt kính cường lực bằng cách thông thường, thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn ngay bây giờ đây.

Theo đó, khi nỗ lực cắt kính cường lực ở điều kiện thông thường, tức là bạn sẽ sử dụng các dụng cụ và tiến hành cắt như cách mà người ta cắt loại kính thường(chưa tôi nhiệt) thì sẽ xảy ra 1 trong 2 hoặc cả 2 nguy cơ sau đây:

+ Tấm kính cường lực của bạn có thể bị nứt và vỡ thành những mảnh vụn vặt tròn nhỏ như hạt lựu. Nguyên nhân là vì kính cường lực đã trải qua quá trình tôi nhiệt nên sẽ có lực nén bề mặt rất lớn và các liên kết cũng cực kỳ chặt chẽ với nhau. Chỉ cần một vết nứt, cắt nhỏ cũng sẽ khiến cho toàn bộ các liên kết này bị phá vỡ và do có lực nén bề mặt cao nên khi vỡ sẽ tạo thành các mảnh nhỏ hình tròn có kích thước giống nhau.

+ Nguy cơ các bạn sẽ bị sát thương, xước xát tay chân do bị các hạt kính bắn vào.

Các bạn thấy đấy, việc cắt kính cường lực ở điều kiện bình thường không chỉ tốn công, tốn sức, làm hỏng cả tấm kính mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do vậy mà các bạn tuyệt đối không được thực hiện bất kỳ hoạt động gia công nào trên kính cường lực để tránh những rủi ro đáng tiếc.

5. Làm gì khi cắt kính cường lực không chuẩn?

Nếu tấm kính cường lực mà bạn đã cắt không thể đáp ứng được mục đích sử dụng trước mắt do không đúng kích thước, không có lỗ khoét trên kính để lắp tay cầm,…thì bạn không nên tự ý gia công tại nhà. Bởi dù có tìm mọi cách cắt kính cường lực thì đều vô ích mà thôi.

Chúng tôi gợi ý cho bạn 2 phương án giải quyết như sau:

Phương án 1: Thanh lý để gỡ vốn

Các bạn nên tiến hành thanh lý kính cường lực cho những người cần. Thông thường giá kính thanh lý chỉ bằng khoảng 50% so với kính mới nhưng nếu để lại bạn cũng chẳng làm gì. Hãy bù thêm một ít kinh phí để tiến hành lắp đặt kính cường lực mới.

Phương án 2: Giữ lại để thi công công trình khác

Vẫn giữ lại kính cường lực để sử dụng cho các công trình sau này. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bọc kính cường lực bằng giấy xốp về để ở khu vực an toàn tránh trường hợp kính bị nứt vỡ. Sau đó các bạn tiếp tục mua kính cường lực mới để lắp đặt cho công trình trước mắt.

4. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm là phương án tối ưu nhất khi bạn cần lắp đặt kính cường lực để đảm bảo an toàn, chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như tránh được việc cắt kính cường lực không đúng kích thước, kỹ thuật.

cắt kính cường lực
Thay vì cố gắng cắt kính, hãy chọn đơn vị uy tín để lắp đặt kính cường lực

Nếu có nhu cầu thi công kính cường lực, các bạn hãy liên hệ với Xây dựng Lộc Phát để được tư vấn, báo giá, tiến hành đo đạc và lắp kính cường lực trong thời gian sớm nhất.

Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành kính xây dựng cùng đội ngũ thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, Lộc Phát sẽ tiến hành thi công kính cường lực cho công trình của bạn một cách nhanh nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, Xây dựng Lộc Phát cam kết sử dụng là kính cường lực chất lượng của công ty sản xuất kính Hải Long và chi phí thi công luôn cạnh nhất nhất thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here